Vinhomes lên sàn, giá cao tăng vọt vẫn khan hàng

Sáng nay 17/5/2018, sau thời gian chờ đợi đầy hồi hộp của giới đầu tư chứng khoán, 2,68 tỷ cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes cũng đã chính thức được giao dịch trên sàn TPHCM (HSX).

Giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên của VHM là 92.100 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được Hội đồng quản trị Vinhomes lựa chọn nhằm gia tăng tính thanh khoản của cổ phiếu, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như dựa trên quan điểm thận trọng.

Trước đó, vào hồi tháng 4 vừa qua, một số cổ đông Vinhomes đã hoàn tất việc chuyển nhượng thứ cấp 7,08% vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài tại mức giá 102.500 đồng/cổ phiếu. Mức giá hợp lý được đơn vị tư vấn niêm yết là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đưa ra dựa trên 3 phương pháp định giá cũng cho ra khoảng giá cao hơn với VHM, từ 102.500 đồng đến 145.210 đồng/cổ phiếu.

Chính vì vậy, không bất ngờ khi cổ phiếu VHM đã đắt hàng ngay từ thời điểm khai phiên giao dịch. Nhà đầu tư đã liên tục chất lệnh mua giá trần và lệnh ATO. Chỉ vài phút, mã này đã tăng kịch trần và hết đợt ATO, dư mua giá trần tại VHM đã gần 2,5 triệu cổ phiếu, trong khi đó các lệnh bán được quét sạch. Khớp lệnh chỉ khiêm tốn 10,8 nghìn đơn vị tại mức trần cho thấy những cổ đông đang sở hữu cổ phiếu này vẫn quyết “găm” hàng.

Như vậy, với mức giá đang được giao dịch hiện nay trên thị trường, vốn hóa của Vinhomes lên tới gần 275.000 tỷ đồng (hơn 12 tỷ USD), trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên sàn HSX.

Là một thành viên của Vingroup (VIC), Vinhomes đóng vai trò là hệ thống kinh doanh bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp của tập đoàn này. Tính tới 8/2/2018, Vingroup sở hữu 69,67% vốn Vinhomes.

Vinhomes, tiền thân là Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội, thành lập năm 2008, là nhà khai thác và vận hành dự án Times City của Vingroup. Vốn điều lệ của Nam Hà Nội tăng mạnh từ mức 2.000 tỷ đồng lên 28.365 tỷ đồng thông qua việc nhận sáp nhập hai công ty khác của Vingroup, đồng thời đổi tên thành Vinhomes từ đầu tháng 2/2018.

Sau khi đổi tên thành Vinhomes, công ty tiếp tục tách ra một công ty con mới và giảm vốn điều lệ xuống mức 26.796 tỷ đồng như hiện tại. Tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Nam Hà Nội ban đầu là 98,9% cũng đã giảm xuống còn còn gần 70% tại Vinhomes sau sáp nhập và chia tách.

“Việc Vinhomes chính thức đưa cổ phiếu lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM hôm nay sẽ tăng tính minh bạch và chất lượng quản trị, cũng như tăng khả năng huy động vốn trong tương lai cho các dự án mới”, bà Nguyễn Diệu Linh, Tổng giám đốc Vinhomes nói.

 

Trong thời gian tới, Vinhomes sẽ triển khai chiến lược “đô thị vệ tinh” cách trung tâm Hà Nội và TPHCM khoảng 20km – 30 km; hoặc các tỉnh thành có tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc Vinhomes chính thức niêm yết đã góp phần nâng cao mức vốn hóa của toàn thị trường, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia đầu tư vào doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Điểm sáng trong bối cảnh thị trường èo uột?

Hồi năm ngoái, một thành viên khác của Vingroup là Vincom Retail cũng đã đưa cổ phiếu lên sàn với mã VRE. Bộ ba VIC – VRE – VHM sẽ là những mã cổ phiếu có tính dẫn dắt đối với thị trường.

Sáng nay với số lượng mã tăng giá nhỉnh hơn số mã giảm cùng với “hiệu ứng VHM”, chỉ số VN-Index đầu phiên tăng nhẹ song ngay sau đó đã quay đầu đi xuống.

photo-0-15265265538611571908875

 

Vinhomes là công ty thứ 442 niêm yết trên sàn HoSE, có mã cổ phiếu giao dịch chính thức là VHM.

Sau khi lên sàn, tổng số cổ phiếu niêm yết của Vinhomes vượt xa mã VIC của công ty mẹ là Vingroup tới gần 42 triệu cổ phiếu.

Theo bà Trần Anh Đào, phó giám đốc của HoSE, vốn điều lệ của Vinhomes hiện tại ước tính trên 26.000 tỉ đồng.

Trong phiên giao dịch đầu tiên vào sáng hôm nay, VHM được niêm yết với giá tham chiếu là 92.100 đồng cho gần 2,68 tỉ cổ phiếu.

Tuy nhiên, khi chính thức giao dịch được 20 phút đầu tiên, VHM đã tăng trần tới 18.000 đồng, đạt 110.500 đồng/cổ phiếu, với biên độ tăng lên đến 20%.

Ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho rằng việc Vinhomes chính thức niêm yết đã góp phần nâng cao mức vốn hóa của toàn thị trường, tạo cơ hội cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia đầu tư vào doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Vinhomes là công ty được cơ cấu lại nhằm phát triển mảng bất động sản của Tập đoàn Vingroup với tổng tài sản đạt 94.693 tỉ đồng tính đến tháng 3-2018.

Bà Nguyễn Diệu Linh, phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, sẽ giữ cương vị tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của công ty này.

Lãnh đạo của Vinhomes cũng công bố mục tiêu sắp tới của doanh nghiệp là triển khai “đô thị vệ tinh” cách trung tâm Hà Nội và TP.HCM khoảng 20-30km song song với các tỉnh thành có tiềm năng phát triển khác.

“Chiến lược này được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao do vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa giãn dân khỏi khu vực trung tâm, giảm tắc đường, ô nhiễm…”, ông Nguyễn Việt Quang cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *