Mua đất chưa được tách sổ

Không thể xây nhà vì mua đất chưa được tách sổ
Anh Văn đã bỏ ra 1,3 tỷ đồng để mua đất nhưng suốt một năm qua, anh không thể xây nhà vì chưa có sổ đỏ.

Vì muốn ổn định chỗ ở trước khi sinh con đầu lòng, vợ chồng tôi quyết định mua nhà từ sau Tết năm ngoái. Vì muốn có ngôi nhà như ý mình nên tôi mua đất rồi tự xây. Tôi tính sẽ tiến hành xây khi vợ đưa con về nhà ngoại nghỉ thai sản.

Khi đó, chúng tôi có 1 tỷ, vay mượn được 300 triệu nữa từ bố mẹ hai bên. Chúng tôi tính sẽ vay ngân hàng khoảng 800 triệu để có đủ khả năng trả nợ và vẫn ổn định cuộc sống.

Một người quen gợi ý cho tôi miếng đất 40m2 (3×13,3m) giá 1,5 tỷ. Miếng đất vuông vức, đường ô tô đi được nên tôi khá ưng. Hơn nữa, khoảng cách từ đây đến khu trung tâm hay nơi vợ chồng tôi làm việc lại không quá xa, chỉ khoảng 15-20 phút đi xe máy nếu không tắc đường.

phong-thuy-nha-top-hau

Duy chỉ có vấn đề là miếng đất vẫn chưa tách sổ. Bố của người bán đất có một mảnh đất 500m2, đến năm 2004, ông chia cho ba người con mỗi người một mảnh và giữ lại một mảnh. Họ đã xây nhà hoặc phòng trọ cho thuê trên mảnh đất đó. Ông đang tiến hành tách sổ riêng cho các con để tránh trường hợp các con xảy ra tranh cãi khi ông mất. Người con trai út bán đất cho tôi được chia mảnh đất rộng 127m2, anh đã sử dụng hết 87m2, còn 40m2 làm vườn. Dự kiến, hồ sơ tách thửa của tôi sẽ làm cùng với gia đình.

Mua đất khi chưa tách sổ đỏ có nhiều rủi ro.

Vì thiếu kiến thức pháp luật mà nhiều người đã mua nhầm, dẫn đến mất tiền mà không thể tách sổ. Nếu đã có sổ, giá đất thường cao hơn nhưng người mua nên làm đúng ngay từ đầu để đảm bảo an toàn. Bởi nếu mua đất chưa có sổ, bạn sẽ không biết khi nào mới được nhận sổ trong khi việc tách thửa tại thành phố khá phức tạp: đất phải có sẵn hạ tầng và có diện tích phù hợp…

“Mua đất chưa tách sổ có thể không phải chuyện đúng sai mà chỉ là phù hợp hay không phù hợp với người này người kia. Với kinh nghiệm của mình, tôi có thể mua đất không sổ nhưng tôi không mua, tôi chỉ mua đất có sổ để đêm về kê gối ngủ ngon. Mua có sổ thì ta không phải đau đầu. Mua không sổ, ta phải đi tìm hiểu rất mệt, có thể sẽ bước chân vào màng nhện rối tung”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *